Warning: fopen(backoffice/counter/count_12__56.txt) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in C:\Inetpub\vhosts\thaiwaterlily.com\httpdocs\show_page.php on line 32

Warning: fputs(): supplied argument is not a valid stream resource in C:\Inetpub\vhosts\thaiwaterlily.com\httpdocs\show_page.php on line 33

Warning: fclose(): supplied argument is not a valid stream resource in C:\Inetpub\vhosts\thaiwaterlily.com\httpdocs\show_page.php on line 34
ชอบบัวมากเลยนะ แต่พอซื้อที่เค้าปลูกขายตามร้านดอกสวยๆมาปลูกทีไร ยกแช่ลงประเดี๋ยวเดียว ใบก็เล็กลง หดลง มีตะไคร่ขึ้น แล้วบัวก็ตายไปเลย
 
 
เก็บข่าวบัว/Hot issue
ความรู้คู่บัว/Knowledge
เรื่องบัวเด่น/Waterlily Highlight
นานาสาระบัว/Miscellaneous
คุยกับเสริมลาภ/Talk with Us
 
 
คำถามที่พบบ่อย/FAQ
 
 
 
 
 

 
     
  คำถามที่พบบ่อย/FAQ  
     
 
 
  Q1 :  ชอบบัวมากเลยนะ  แต่พอซื้อที่เค้าปลูกขายตามร้านดอกสวยๆมาปลูกทีไร ยกแช่ลงประเดี๋ยวเดียว ใบก็เล็กลง หดลง มีตะไคร่ขึ้น แล้วบัวก็ตายไปเลย  
     
 

 

 
     
 

A1  :   คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิต ติดอันดับที่โดนถามประจำ  จะให้เราตอบแบบฟันธง ตรงประเด็น ก็ยากเพราะ กรณีที่บัวตายในลักษณะนี้มีตั้งหลายแบบ ให้ผู้สนใจลองพิจารณาดูเอาเองแล้วกันว่าบัวของตัวเองอยู่ในกรณีไหน  เอ้า! สาเหตุที่บัวกระถางที่ซื้อมาลองปลูกแล้วตายมีอะไรได้บ้าง

1. ถูกเลี้ยงในภาชนะปลูกแคบๆ มานานแถมโดนบำรุงซะจนต้น/ราก/เหง้าแน่น อย่างนี้พอเราคลำที่โคนต้นดูก็จะเห็นว่าไม่เจอดินเลย แต่จะเจอ รากหรือตะไคร่น้ำแทน แล้วถ้าเราไม่ค่อยได้ดูแล   นานๆเข้าต้นและใบ จะเล็กลงยิ่งโดนตะไคร่เข้าไปแย่งธาตุอาหารและดูดน้ำเลี้ยง ต้นเลยฝ่อตายไปในที่สุด

การแก้ไข  :
ตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ ก็ลองคลำโดนต้นดู ถ้าราก/เหง้า/ต้น แน่นไป ก็รื้อปลูกใหม่ แต่ต้องใช้ดินเหนียวปลูกเท่านั้น แล้วก็อย่าลืมหมั่นดูแลอย่าให้น้ำเน่า ตะไคร่เยอะ และที่สำคัญถ้าปลูกในภาชนะจำกัดต้องช่วยใส่ปุ๋ยให้คุณต้นบัวเค้าด้วยเดือนละครั้งก็ยังดีนะ

2. เลี้ยงในภาชนะที่ไม่เหมาะกับความต้องการของบัว  อันนี้ก็เป็นเพราะเวลาที่เราซื้อมาเราอาจจะไม่รู้ว่าบัวพันธ์ที่เราซื้อมานั้นชอบน้ำตื้น-ลึกมากแค่ ไหน อันนี้ต้องถามผู้ขายซึ่งบางทีอาจตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง พอเราเอามาแช่ในอ่างที่เราเตรียมไว้ก็อาจเกิดความผิดพลาดได้เช่น เอาบัวน้ำลึกมาปลูกในที่น้ำตื้น หรือ เอาบัวน้ำตื้นมาปลูกในที่น้ำลึก ซึ่งก็มีผลต่อต้นบัวทั้งนั้น

การแก้ไข  : ตอนก่อนจะซื้อลองถามผู้ขายดูว่าเป็นบัวอะไร(ต้องระวังการมั่วนิ่มของผู้ที่ต้องการขายลูกเดียวด้วยนะ)  ชอบการปลูกน้ำลึกตื้นแบบไหน แต่ถ้าไม่มีข้อมูลอะไรเลยคงต้องหาความรู้จากหนังสือว่าเจ้าต้นบัวที่มีอยู่นั้นเป็นบัวอะไร หรือ ถ้าเอาให้ง่ายที่สุดขอแนะนำขนาดภาชนะที่เหมาะกับการปลูกบัวได้เกือบทุกชนิด(ย้ำว่าเกือบนะอาจจะมีบางพันธุ์ที่ปลูกไม่ได้เช่น บัวกระด้ง ) ก็คือ อ่างสำหรับแช่อะไรก็ได้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางซัก 45 - 60 – 80 เซนติเมตร และ ความลึกประมาณ 40-50 เซนติเมตร 

3. ที่ตั้งกระถาง/อ่างปลูกไม่เหมาะ  เช่นได้แดดไม่พอกับความต้องการของบัว โดยทั่วไปบัวต้องการแดดไม่น้อยกว่า 4-6 ชั่วโมงต่อวัน หรือ เอามาตั้งใกล้น้ำพุ ชายคาที่น้ำฝนตกใส่ แบบนี้บัวจะช้ำและอ่อนแอตายในที่สุด หรือเจอสภาพน้ำที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ยิ่งน้ำกร่อยยิ่งเอาไปปลูกไม่ได้เลย

การแก้ไข  : ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยว่า หาที่วางอ่างใหม่ซะเถอะนะท่าน

4. เลี้ยงแต่ไม่ดูแล  หรืออีกนัยหนึ่งคือปล่อยให้เทวดาเลี้ยง โดยเฉพาะในกรณีของการปลูกในภาชนะจำกัด เพราะถึงบัวจะแช่อยู่ในน้ำไม่ต้องมาคอยรดน้ำบ่อยๆ แต่เค้าก็ต้องการความรักและการเอาใจใส่จากเจ้าของเหมือนกัน การดูแลหลักๆก็คือ ระวังไม่ให้น้ำเน่า ทั้งจากตะไคร่สาหร่ายและไม้น้ำ รวมทั้งดอก/ใบที่โรยแล้ว ถ้าเจอก็ต้องคอยตักออกเก็บทิ้ง ต่อมาก็ควรใส่ปุ๋ยให้บ้างเดือนละครั้งก็ยังดี สุดท้ายก็ระวังเรื่องแมลงศัตรูพืชด้วยอาจต้องใช้ยาฆ่าแมลงหรือเด็ดออก

การแก้ไข  : แก้ที่คุณเจ้าของ  อย่าพยายามให้เทวดาช่วยเลี้ยงบัวแล้วกัน แต่ก็มีกรณีที่เจอมาอีกแบบคือผู้เลี้ยงรายนี้รักบัวมากเกินไปกลัวตะไคร่ขึ้นบัวอ่างไม่สวยเลยให้ลูกน้องยกอ่างขึ้นมาขัดขูดล้างตะไคร่ทุกวันเลย ผลหรือ อ่างเรียบร้อย น้ำใสสวยงาม แต่ บัวตายสิท่าน โธ่ ….. ยกขึ้นมาตากแดดรื้อ ขัดทุกวัน ไม่ตายยังไงไหว เฮ่อ !

 
 

ตอบโดย  ปริมลาภ (วสุวัต) ชูเกียรติมั่น 

 
 

 


อ่าน 9717   Send to friend Print


 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
Send to Friend Print this Page